Phân biệt các loại thảm trải sàn theo cấu trúc chất liệu

Phân biệt các loại thảm trải sàn theo cấu trúc, chất liệu, mục đích sử dụng bạn nên biết

Theo chúng ta thấy trên thị trường hiện nay có khá là nhiều loại thảm trải sàn khác nhau như là thảm cói, thảm mây đa,…và rất nhiều loại thảm khác bởi vì ngày nay được ứng dụng cũng như là sử dụng là rộng rãi hơn.

Lợi ích của thảm trải sàn đó chính là:

Bề mặt của thảm hấp thụ chấn động và cách âm hiệu quả
Các đặc tính cách nhiệt của thảm cung cấp thêm sự ấm áp dưới chân vào mùa lạnh
Thảm trải sàn có bề mặt chống trượt rất tốt
Hầu hết các loại thảm đều có chức năng chống các vết bẩn và đất

Phân loại các loại thảm trải sàn theo cấu trúc

Cấu trúc thảm là cách các sợi của thảm được gắn vào nhau. Chủ yếu có 3 loại cấu trúc thảm khác nhau là:

Thảm sợi cắt: Thảm sợi cắt bao gồm các sợi cắt ở hai đầu. Cảm giác mềm mại của thảm sợi cắt làm cho nó trở thành một lựa chọn hoàn hảo cho các khu vực thoải mái nhất ở trong nhà, phòng ngủ và phòng khách.
Có 5 kiểu cơ bản của thảm cắt cọc, mỗi cái sẽ cung cấp một cái nhìn và kết cấu khác nhau. Sự khác biệt đó chính là số lượng xoắn trong sợi sẽ ảnh hưởng đến độ bền của thảm.

Thảm sợi vòng: thảm sợi vòng có sợi được vòng lại và không cắt trên bề mặt thảm. Chiều cao của cọc sợi cso thể khác nhau và mức độ chặt chẽ cũng sẽ khác nhau. Thảm vòng khoẻ và khả năng che giấu bụi bẩn tốt.

Thảm kết hợp cắt và vòng: Như tên gọi cho chúng ta thấy, tấm thảm này có một sự kết hợp đó chính là sợi cắt và sợi vòng. Thảm cắt vòng cung cấp nhiều hiệu suất tốt nhưng kém bền hơn là thảm vòng.

Phân loại thảm trải sàn theo chất liệu sợi phổ biến

Để chọn một sợi thảm phù hợp thì bạn có thể xem xét cách bạn sống trong phòng để coi phù hợp với chất liệu loại thảm nào:

  • Thảm sợi Nylon: Nylon chính là sợi thảm bền nhất và có khả năng kháng bản được tốt nhất. Nó chính là sợi lựa chọn cho nhà có vật nuôi và trẻ em cho những người năng động. Chất liệu này rất hoàn hảo cho khu vực đi lại nhiều ở hành lang ở cầu thang.
  • Thảm sợi Polyester: Chất liệu được biết đến với vẻ ngoài sang trọng và dễ chịu khi sử dụng và lựa chọn tuyệt vời về màu sắc và kiểu dáng. Đó chính là một sự lựa chọn tốt cho ngôi nhà của bạn.
  • Thảm sợi Len: Len được ưa chuộng vì vẻ đẹp tự nhiên của nó. Thảm len có khả năng chống đất, cát nhưng không có khả năng kháng bẩn. Len bền trong một thời gian dài và tốt cho việc xây dựng.
  • Thảm sợi Olefin: Olefin cung cấp khả năng chống bám bẩn và chống ẩm rất tốt, nhưng kém hơn chất liệu Nylon và Polyester về khả năng thích hợp với khu vực.

Phân loại thảm trải sàn theo mục đích sử dụng bạn nên biết

Thảm dân dụng: Ở Việt Nam do có khí hậu nóng ẩm nên việc sử dụng thảm còn khá mới mẻ. Tuy nhiên loại thảm này được sử dụng rất nhiều ở các gia đình Việt Nam. Đó là dạng thảm được cắt và may viền sẵn theo từng khổ nhất định và có hoa văn rất bắt mắt thu hút được ánh mắt người dùng. Thảm rất đa dạng về cấu trúc và chất liệu.

Thảm công trình: Thảm này thuộc dạng cuộn và chủ yếu là với kích thước khoảng 4x25m/ cuộn. Các công trình sẽ thường xuyên sử dụng loại thảm này như là khách sạn, rạp chiếu phim,…

Thảm văn phòng: Thảm văn phòng chính là loại thảm có các chức năng phù hợp với công trình văn phòng. Thảm văn phòng này có đặc điểm là giá thành rẻ nhưng với tuổi thok sử dụng từ 3 đến 4 năm, thường loại thảm này có màu sắc trầm.