Hướng dẫn cách giặt thảm tại nhà đúng cách, sạch, nhanh và đơn giản

Khi nào thì nên giặt thảm trải sàn?

Thông thường thì các chuyên gia đều đưa ra cho bạn một lời khuyên là nên giặt thảm trải sàn 3 lần 1 năm. Và phải thường xuyên hút bụi thảm 2 lần 1 lần để ngăn ngừa đi sự tích tụ lông vật nuôi, các phân tử nấm mốc, vi khuẩn. Tuy nhiên, thời gian để giặt thảm trải sàn sẽ căn cứ vào loại thảm đó sử dụng ở những khu vực nào, vì mỗi khu vực sẽ chịu những tác động khác nhau.

Các bước đơn giản để giúp bạn giặt thảm tại nhà đơn giản hơn

Dọn phòng trước khi giặt thảm

Bạn cần phải sắp xếp bất cứ thứ gì trên mặt đất ra khỏi tấm thảm. Bạn cần để cho tấm thảm hoàn toàn gọn gàng trước khi mà bạn bắt đầu làm sạch. Nhặt bất kỳ đồ chơi, sách, giấy tờ hoặc là các vật dụng nào ở trên mặt đất.
Di chuyển đồ đạc ra khỏi mặt đất để giặt thảm được thuận tiện và tốt hơn nên cố gắng có thể vận chuyển đồ nội thất ra khỏi phòng thì càng tốt.

Hút bụi thảm trải sàn

Bụi bặm hay là bùn đất bám lên trên thảm lâu ngày thì có thể bị xước thớ thảm hoặc là hỏng hoạ tiết trên thảm. Do đó, hút bụi thường xuyên sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được thời gian lúc tổng vệ sinh thảm, thời gian vệ sinh sẽ rút ngắn lại.
Trước khi hút bụi, cần phải dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp đồ đặc và nội thất ở trên thảm. Khi hút bụi bạn cần phải hút theo chiều của lông thảm là cách tốt nhất và sau đó theo chiều ngang để có thể làm sạch các ngóc ngách ở trên thảm.

Xử lý các vết bẩn có ở trên thảm

Nếu như bạn phát hiện ra một vết thức ăn, vết bút lông hay là các vết bẩn khác ở trên thảm bạn hãy làm theo những bước sau đây trước khi mà bạn giặt thảm tại nhà:
Dùng khăn trắng hoặc là giấy lau bếp trắng để tránh khăn bị lem màu ra thảm. Thấm vết bẩn còn sót lại trên thảm
Thấm vào khăn một chút nước giặt hoặc là giấm trắng, sau đó cho nhẹ nhàng chấm lên vết bẩn. Nên thử chấm nhẹ lên trên trên một góc nhỏ và khuất ở trên thảm trước để tránh phản ứng bất ngờ.
Không nên chà quá mạnh vào các vết bẩn ở trên thảm vì nó có thể khiến cho các vết bẩn thấm sâu hơn vào bên trong thớ thảm sẽ rất khó để làm sạch.
Nếu như bạn không có hoá chất để tẩy điểm cho thảm, bạn có thể dùng kem cạo râu. Phun lên vết bẩn đó là đợi 30 phút. Lau sạch lại với hóa chất và xịt giấm lên vết bẩn. Sau đó hãy dùng khăn lau thật sạch.
Sau đó, bạn hãy dùng một chiếc khăn ẩm sạch thấm hết vết xà phòng và vết bẩn còn xót lại ở trên thảm, rồi để đó chúng sẽ khô tự nhiên.
Vài cách vệ sinh thảm tại nhà bạn cần biết

Sử dụng các thiết bị chuyên dùng để vệ sinh thảm

Máy giặt thảm là một thiết bị vệ sinh công nghiệp thường được dùng để vệ sinh các loại thảm trải sàn, ghế sofa, gối tựa,…Máy được sử dụng một lực hút mạnh mẽ với bộ đầu hút to, vận hành tương tự như là một chiếc máy hút bụi có công suất lớn.
Khi sử dụng chiếc máy này thì việc vệ sinh của bạn trở nên dễ dàng hơn và sẽ giảm đi được nhiều thời gian, công sức. Đặc biệt là với chiếc máy này có thể vệ sinh thảm có diện tích lớn và trọng lượng nặng.