Cách vệ sinh thảm trải sàn tại nhà hiệu quả, sạch khuẩn và đơn giản

Thảm trải sàn chính là một điểm nhấn đặc biệt cho phòng khách hay là phòng ngủ của bạn. Không cần bạn phải kêu thợ đến dọn thảm một cách thường xuyên thì bạn có thể hoàn toàn tự vệ sinh thảm để biết rõ chất liệu thảm và cách giặt phù hợp.

Khi nào thì nên cần giặt thảm và bao lâu nên giặt một lần?

Nhiều bạn vẫn không hiểu lý do tại sao lại phải vệ sinh thảm trải sàn nhà thường xuyên. Theo như hiệp hội phổi Hoa Kỳ thì khuyến khích mọi người nên làm sạch trải sàn nhà ít nhất một lần một tình. Điều này làm ngăn ngừa sự tích tụ lông vật nuôi, phân từ nấm, mốc và các chất gây dị ứng. Nguyên tắc được các chuyên gia đưa ra là nên giặt kỹ thảm 3 lần/ năm và phải đảm bảo phải hút bụi thảm của bạn 2 lần/ tuần. Tuy nhiên, số lần bạn nên cần giặt thảm tại nhà phụ thuộc vào các yếu tố như:
Bạn có nuôi vật nuôi trong nhà
Số lượng bước chân bạn đi trên thảm
Lượng khói thuốc tồn động trong nhà của bạn
Những yếu tố này đòi hỏi bạn vệ sinh thảm thường xuyên. Giặt thảm trang trí, thảm trải sàn ít nhất một lần trên 1 tuần sẽ khử trùng và giữ cho thảm của bạn như mới.

Có khác nhiều cách giặt thảm trang trí, mà sau đây là 7 cách vệ sinh thảm trải sàn nhà hiệu quả

1. Cách trải thảm bằng baking soda

Vệ sinh thảm trải sàn bằng baking soda đó chính là giải pháp giá rẻ, an toàn và hiệu quả an toàn với sức khỏe và môi trường. Baking soda còn giúp cho bạn loại bỏ đi mùi hôi và vết bẩn một cách dễ dàng. Chiếc thảm nhà bạn sẽ được như mới nếu như bạn rắc baking soda lên chúng và hút bụi. Dưới đây là bước làm mà bạn muốn giặt thảm bằng baking soda;
Rắc một lượng baking soda lên các vết bẩn
Xịt thêm nước nóng lên trên các vết bẩn
Bạn để yên chúng khoảng 3 tiếng
Phủ thêm khăn ướt trên vết bẩn khỏi phải phun sương nóng thường xuyên
Sau đó, dùng máy hút bụi để hút sạch thảm, phải kéo máy hút bụi thật chậm rãi và theo chiều để đảm bảo các thớ của thảm được làm sạch đều.

2. Giặt thảm bằng hơi nước

Cách giặt trải sàn bằng hơi nước nóng đó chính là một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn. Bởi nó có lợi ích như là giặt tẩy thông thường như là:
Ít bị mài mòn, kéo dài được thời gian sử dụng
Loại bỏ đi các loại bỏ rệp, bọ chét
An toàn cho trẻ và vật nuôi
Loại bỏ đi các mùi hôi, vết bẩn dễ dàng và đặc biệt sẽ không gây dị ứng.

Nước nóng bốc hơi từ máy sẽ thổi áp suất cao vào trong tấm thảm. Hơi nóng sẽ đánh bay được bụi bẩn, dầu nhờn trong tấm thảm.

3. Vệ sinh thảm bằng rượu

Cách vệ sinh này nên áp dụng với vết bẩn là sơn móng tay, với các bước:
Đợi vết bẩn sơn móng tay khô
Loại bỏ đi loại sơn móng tay bằng một chiếc phao
Sau đó, dùng tấm vải thấm nhẹ rượu trắng và chà lên vết sơn móng tay cho đến khi chúng tan hết đi.

4. Vệ sinh thảm bằng Soda và giấm

Bạn có thể nghe là có việc sử dụng bia hoặc soda để có thể giúp cho bạn làm sạch thảm. Điều đó hoàn toàn đúng và trừ khi bạn sử dụng đúng cách vệ sinh thảm trải sàn nhà.

Đầu tiên, bạn đổ soda lên một miếng vải sạch và thấm lên vết bẩn. Nếu như vết bẩn ấy có vẻ nhạt hơn, hãy làm như vậy lặp đi lặp lại nhiều lần cho tới đi sạch hẳn. Nếu như cách đó không hiệu quả, hãy pha giấm trắng và nước theo như tỷ lệ 1:1 rối đổ vào trong bình xịt tay. Lặp lại quá trình này nhiều lần thì vết bẩn sẽ bị loại bỏ hoàn toàn.

5. Vệ sinh thảm bằng nước lau kính và bàn là

Với cách làm này thì bạn sẽ loại bỏ được các vết bẩn cứng đầu và có khả năng bám dính chặt trên thảm như cà cà phê, nước hoa quả, vết bẩn bùn đất,… gây ra.
Đầu tiên, bạn phun nước lau kính đã chuẩn bị lên vị trí vết bẩn trên thảm rồi đợi khoảng 2 đến 3 phút để dung dịch thấm đều và làm vết bẩn mềm dần đi.
Tiếp đó, đặt khăn lên vị trí cần làm sạch đó, dùng bàn là nhẹ nhàng là qua lại cẩn thận trên mặt tấm khăn. Cách này sẽ giúp cho vết bẩn thấm ngược lên lại khăn, để cho tấm thảm trở lại hình thức sạch đẹp như ban đầu.

6. Sử dụng thiết bị vệ sinh chuyên dùng để giặt thảm

Máy giặt thảm đó chính là một thiết bị vệ sinh công nghiệp thường được nhiều công ty sử dụng để làm sạch thảm trải sàn, tối tựa, ghế sofa,…Máy sử dụng lực hút mạnh nên có thể vệ sinh mạnh mẽ với bộ đầu hút to, vận hành tương tự như là một chiếc máy hút bụi có công suất lớn.
Khi sử dụng thiết bị chuyên dụng này bạn sẽ giặt thảm trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều, vừa tiết kiệm được thời gian và công sức. Đặc biệt, nó càng phát huy được tốt công dụng khi vệ sinh những tấm thảm có diện tích lớn và trọng lượng nặng.

7. Vệ sinh thảm trải sàn bằng nước rửa bát và giấm

Ngoài công dụng làm gia vị nấu nước, giấm còn được sử dụng như là một chất tẩy rửa hiệu quả, giá rẻ và rất dễ tìm. Giấm có thể tẩy sạch được nhiều vết bẩn cứng đầu trên nhiều vật dụng, đồ đạc và sẽ càng phát huy được tác dụng tối đa khi kết hợp thêm với nước rửa chén. Hỗn hợp nước rửa chén và giấm trắng sẽ có thể đánh bay được vết bẩn trên thảm trải sàn một cách hiệu quả.

Phần quan trọng nhất ở phương pháp này đó chính là bạn phải cho được hỗn hợp tẩy rửa đúng theo công thức: 2 thìa dấm, 2 thìa nước rửa chén và 2 cốc nước ấm.

Tiếp đó, sử dụng tấm vải sạch để thấm vào hỗn hợp trên rồi đặt xuống phần thảm bẩn.

Để khoảng 10 đến 20 phút thì vết bẩn sẽ thấm và dần dần biết mất vết bẩn trên mặt thảm.

Cuối cùng, bạn dùng miếng bọt biển khô để thấm sạch dung dịch đã ngấm vào thảm. Để đảm bảo sạch hơn, bạn có thể dùng miếng vải trắng và bàn là hoặc có thể là máy sấy tóc để làm khô nhanh chóng.